ECR Talk 2017: Conquering eCommerce Logistics

                  

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2560 ECR (Efficient Consumer Response) Thailand จัดงานเสวนาในหัวข้อ Conquering eCommerce Logistics ตามด้วย cocktail networking ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้บริหารบริษัทบริการโลจิสติกส์ชั้นนำมาร่วมแชร์ประสบการณ์และข้อคิดเห็นเกี่ยวกับธุรกิจ Last mile delivery รวมถึงได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานกว่า 120 ราย ECR Thailand ขอสรุปเนื้อหาตลอด 3 ชั่วโมงของการเสวนา ดังนี้

พฤติกรรมและความคาดหวังของผู้บริโภคในยุคที่อีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

“Instant Gratification” เกิดขึ้นในยุคดิจิทัลที่ให้อำนาจแก่ผู้บริโภคด้านความรวดเร็ว สะดวกสบาย มีตัวเลือกเปรียบเทียบหลากหลาย ทำให้พฤติกรรมและความคาดหวังของผู้บริโภคเปลี่ยนไป การไม่ต้องลงแรงช็อปปิ้ง (effortless shopping) ที่เกิดขึ้นถือเป็น effortless switching ด้วย เมื่อผู้บริโภคไม่ยินดีกับสินค้าหรือบริการใดก็สามารถเปลี่ยนใจได้ทันที กลยุทธ์ต่างๆ ของผู้ให้บริการ อาทิ Lalamove มีบริการขนส่งด่วนตามความต้องการของลูกค้า (on-demand) ผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น รับประกันการรับของภายใน 15 นาทีและส่งของภายใน 60 นาที เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมและความคาดหวังของผู้บริโภคในยุคนี้

ความเสี่ยงจากการปฏิเสธการรับของและแนวทางการรับมือ

DHL พบว่า ความเร็วในการจัดส่งมีผลสำหรับลูกค้าชำระเงินปลายทาง และแม้ว่าจะมีการส่งเสริมให้ลูกค้าหันมาชำระเงินออนไลน์มากขึ้น แต่ก็ยังให้ความสำคัญกับการชำระเงินปลายทาง เนื่องจากต้องการให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าก่อนชำระเงินเพื่อสร้างความมั่นใจ แต่เมื่อลูกค้าชำระเงินมาแล้ว ยิ่งส่งได้รวดเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลต่อความมั่นใจในบริการของลูกค้ามากขึ้น

Kerry Express ทำการเก็บข้อมูลพบว่า สัดส่วนการส่งสินค้าที่ไม่มีปัญหาอยู่ที่ 97% โดยมี 1% ที่โดนตีกลับ สัดส่วนการสูญหายของพัสุดุมีอัตราเฉลี่ยที่ 0.015% สัดส่วนสาย call center ที่ไม่ได้รับอยู่ที่ 0.5% และ 2 ปีที่ผ่านมาได้เพิ่มบริการ Bangkok Same Day และสามารถชำระเงินผ่าน Line pay ได้ด้วย


เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มาเปลี่ยนแปลงบริการอีคอมเมิร์ซโลจิสติกส์

เมื่อปีที่แล้ว DHL ในยุโรปเริ่มใช้โดรนที่มีชื่อว่า Parcelcopter 3.0 ในคลังสินค้าและการขนส่ง สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 10 กิโลกรัมและสามารถเข้าถึงที่ที่รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึงได้ นอกจากนี้ ยังมี Car Trunk Delivery ที่ให้รถของเราช่วยให้สามารถรับของได้โดยที่เราไม่ต้องออกจากห้องประชุม

SCG Yamato Express มองว่าเป็นเรื่องของการซื้อสินค้าและบริการผ่านดิจิทัล แต่ในการขนส่งสินค้าอาจจะยังไม่เข้าสู่ดิจิทัลเต็มตัว และการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่ไม่อาจสะดวกรับของอยู่บ้านอีกต่อไป และผู้ให้บริการจำเป็นต้องพัฒนาบริการมารองรับ รวมทั้งการปรับตัวที่อาจถูกเปลี่ยนโดยเทคโนโลยีแต่ก็ส่งเสริมโดยเทคโนโลยีเช่นกัน

สำหรับ Lalamove สิ่งสำคัญคือแนวทางการทำธุรกิจและการปรับตัว เราต้องการเป็นผู้ให้บริการที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจ โดยมีการอบรมผู้ขับรถ ผู้ขับขี่จะต้องเข้ามาเรียนรู้วิธีปฏิบัติงานและนโยบายของบริษัท

ไปรษณีย์ไทยดิสทริบิวชั่น มีพื้นที่ให้บริการครอบคลุมทั้งประเทศและมีพนักงานจำนวนมาก มีความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ เพื่อลดต้นทุนในการบริการและสร้างความพึงพอใจแก่ผู้บริโภค แต่ยังขาดเทคโนโลยีระดับสูง นอกจากนี้ ยังมองหาโซลูชั่นใหม่ๆ ที่จะช่วยลดต้นทุนและให้บริการรวดเร็วเพื่อให้สามารถแข่งขันได้

แนวโน้มค่าบริการ Last Mile Delivery และการขนส่งในพื้นที่ระยะไกล

ค่าบริการขนส่งในไทยมีแนวโน้มว่าจะถูกลงเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว จากเทคโนโลยีใหม่ๆ ประกอบกับความนิยมใช้บริการมากยิ่งขึ้น ส่วนแนวโน้มค่าขนส่งในพื้นที่ระยะไกล หากพื้นที่ใดมีการใช้บริการจำนวนมาก ก็จะส่งผลให้ค่าบริการยิ่งถูกลง

ทิศทางของธุรกิจอีคอมเมิร์ซโลจิสติกส์

เมื่อถนนทุกสายมุ่งสู่อีคอมเมิร์ซ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องก็จะมีการแข่งขันสูงขึ้น ไม่กี่ปีที่ผ่านมามีผู้ขนส่งรายใหม่เข้ามาทำตลาดทั้งจากธุรกิจโลจิสติกส์ สตาร์ทอัพ หรือการร่วมทุนจากต่างประเทศ ช่วยขยายตลาดให้มีผู้เล่นเพิ่มขึ้น และยังมีรายใหญ่อีกมากที่ยังไม่เข้ามาอย่างเต็มตัวแต่กำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวก็อาจจะบางส่วนที่ออกไปหรือเกิดความร่วมมือกันรูปแบบอื่นๆ ด้วย

      

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมงานยังได้รับของที่ระลึกจาก Kerry Express และรางวัล Gift Voucher มูลค่า 5,000 บาท ให้ไปจับจ่ายใช้สอยกันที่เทสโกโลตัสอีกด้วย

            

นับได้ว่า ทั้งได้รับความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมถึงลุ้นโชคและอิ่มท้องกลับบ้านด้วย ซึ่ง ECR Thailand ต้องขอขอบพระคุณวิทยากร ผู้ดำเนินรายการ ผู้สนับสนุน และที่ขาดไม่ได้คือผู้เข้าร่วมงานทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมของเราตลอดมา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับโอกาสจากท่านอีกในกิจกรรมครั้งต่อๆ ไป